Một số loại rau củ không nên cho bé ăn

Trong thực đơn hàng ngày, bổ sung rau củ cho trẻ là điều rất cần thiết. Song, không phải bất cứ loại rau củ nào cũng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ vì trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, thể chất của các bé cũng sẽ khác nhau… Cùng monngoncuame.blog.fc2.com tham khảo bạn nhé !

1. Không cho bé ăn quá nhiều rau cải bó xôi

mot-so-mon-rau-cu-khong-nen-cho-be.jpg


Cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina) là loại rau xanh có chứa một lượng lớn axit oxalic, không nên cho bé ăn quá nhiều. Canxi và kẽm trong cải sẽ kết hợp với axit oxalic trong cơ thể con người, sinh ra Calcium oxalate và kẽm axit oxalic, những chất này rất khó hấp thu và thải ra ngoài cơ thể, ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi và kẽm trong đường ruột, dễ làm cho bé bị thiếu canxi, thiếu kẽm, dẫn tới còi xương, chậm mọc răng, còn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của bé.

2. Không cho bé ăn mướp đắng chưa được nhúng qua nước sôi


muop-dang.jpg

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) rất được các mẹ ưa chuộng trong bữa cơm hàng ngày. Mướp đắng có thể nấu với xương, nhồi thịt băm, đặc biệt là thái mỏng ướp lạnh dùng với ruốc thịt (còn gọi là chà bông).
Tuy nhiên, mướp đắng có chưa axit oxalic, loại axit này sẽ làm cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Do đó, trước khi ăn các mẹ nên nhúng mướp đắng qua nước sôi một chút để loại bỏ axit oxalic, những bé cần bổ sung lượng lớn canxi không nên ăn nhiều mướp đắng.


3. Không ăn cà chua trước bữa ăn


Trong dạ dày có sẵn một lượng axit. Nếu ăn cà chua trước bữa ăn có thể tăng nồng độ axit, tăng áp lực cho dạ dày dẫn tới đầy hơi, gây ra các triệu chứng cho trẻ nhỏ như đau bụng, đầy hơi, bỏ ăn và các triệu chứng khác. Vì vậy, cà chua chỉ nên ăn sau bữa ăn.

4. Không cho bé dưới 6 tháng dùng bông cải xanh

bong-cai-xanh.jpg


Thêm rau vào thực đơn cho con là rất cần thiết. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết về các loại rau đôi lúc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé. Đã có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì bố mẹ đã kém hiểu biết trong việc bổ sung dinh dưỡng cho con.

Có những bà mẹ cho rằng trẻ 6 tháng tuổi cần phải được ăn rau. Vì thế các mẹ đã cho thêm bông cải xanh vào cháo ăn dặm của bé. Hậu quả là trẻ bị đau bụng, đầy hơi, khó chịu, quấy khóc suốt ngày.
Bông cải xanh là loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi, trong khi đó, dạ dày của trẻ còn rất yếu. Bởi vậy các bác sĩ khuyên rằng người lớn không nên cho rau cải xanh vào chế độ ăn khi trẻ chưa được một tuổi.



5. Không cho bé ăn các loại đậu quá sớm


Các loại đậu không chỉ trông đẹp mắt mà ăn cũng rất ngon. Có thể trẻ rất thích ăn các món ăn được chế biến từ đậu. Tuy nhiên cần biết, hàm lượng protein có trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen…đều khá cao. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng người lớn không nên để trẻ ăn các loại đậu quá sớm (dưới 7 tháng) vì điều này có thể khiến trẻ bị dị ứng với protein có chứa trong đậu.

6. Cấm kị rau mầm

rau-mam.jpg


Trang foodsafetynews.com đưa tin, công ty Thực phẩm Irving của Hàn Quốc đã đưa lệnh thu hồi 20 túi rau mầm đậu tương hãng Go-Hang vì nghi ngờ loại rau mầm này nhiễm khuẩn Listeria. Ngay sau đó, tổ chức Y tế và Thực phẩm Hoa Kỳ đã bắt tay vào điều tra và phát hiện nhiều sản phẩm có chứa vi khuẩn gây bệnh.

Listeria là vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây tử vong ở trẻ em, người già yếu, người có hệ miễn dịch kém. Với người khỏe mạnh cũng không tránh khỏi sốt cao, cứng khớp, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu…


7. Cà rốt nấu chung với củ cải

Cà rốt được coi là thực phẩm “vàng” cho trẻ khi bước vào độ tuổi ăn dặm bởi cà rốt giàu vitamin A, rất tốt cho mắt của trẻ cũng như phòng ngừa táo bón hiệu quả. Cà rốt có màu sắc bắt mắt, dễ ăn lại có thể chế biến được nhiều món thơm ngon kích thích vị giác của bé nên rất được các mẹ ưa chuộng trong thực đơn hàng ngày.

ca-rot.jpg


Tuy nhiên, nếu nấu cà rốt cùng với củ cải, hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy.

Trên là một số loại rau củ không nên cho bé dùng khi chưa tìm hiểu kỹ đồng thời công dụng và tác hại. Những kinh nghiệm hữu ích đã được đúc kết mà thiết nghĩ các mẹ nên quan tâm nhiều hơn để có thể chăm sóc và bảo vệ tốt hơn sức khỏe của con mình.

comment

Chỉ cho người quản lý xem

No title

I think that everything published made a ton of sense.
But, what about this? what if you were to write a awesome title?

I mean, I don't wish to tell you how to run your blog, but suppose you added a title that grabbed folk's
attention? I mean Món Ngon Của Mẹ Một số loại rau
củ không nên cho bé ăn is kinda vanilla.
You should peek at Yahoo's front page and see how they create
news titles to grab viewers to open the links. You might try
adding a video or a related pic or two to grab people interested about everything've
written. In my opinion, it could make your posts a little bit more interesting.
Bài viết mới
Khuôn tìm kiếm
Link