Mẹo khử mùi tanh cho các loại hải sản

Hải sản là thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có mùi tanh khó chịu, nếu không biết cách khử mùi sẽ làm món ăn trở nên không ngon, kém hấp dẫn.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo khử mùi tanh hiệu quả cho các loại hải sản.

Mẹo lựa chọn hải sản

Hải sản có mùi tanh đặc trưng nhưng mùi tanh của hải sản tươi sống khác với mùi tanh của hải sản bị ôi thiu. Vì vậy, luôn luôn chọn các loại hải sản tươi ngon nhất để có món ăn chất lượng, hải sản mới đánh bắt càng tốt. Nếu sử dụng hải sản đã chết, có mùi thì chỉ khử được mùi hôi bên ngoài, khi ăn vẫn sẽ cảm nhận được mùi tanh rất khó chịu.

meo-khu-mui-hai-san.jpg

Chọn hải sản tươi ngon để có món ăn chất lượng

Mẹo sơ chế và chế biến các loại hải sản

Cá: Cá biển có mùi tanh đặc trưng không thể khử hết mà chỉ có thể làm giảm đi. Cá mua về nhất định phải làm sạch, cắt vây, bỏ mang, mổ bụng và rửa sạch hết máu đông. Nếu cá quá tanh thì nên ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo 15 – 20 phút rồi mới vớt ra chế biến, hoặc rửa qua với nước pha rượu trắng.

Tôm: Tôm mua về làm sạch, phải rút hết chỉ đen trên lưng tôm để mất mùi khai, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước + muối + đường + rượu trắng để bớt tanh mà khi chế biến tôm cũng sẽ dai giòn ngon hơn. Tôm sau khi vớt ra phải để ráo nước rồi mới nấu món ăn.

Cua: Các loại cua, ghẹ muốn khử mùi tanh hiệu quả thì không thể thiếu gừng và rượu. Nước gừng và rượu trắng có thể dùng để ướp cua, hoặc thêm rượu trắng vào nồi khi đang nấu sẽ khử được mùi tanh và làm dậy mùi thơm đặc trưng của cua, ghẹ.

Mực: Để khử mùi tanh của mực, bạn đun sôi một ít chè khô rồi cho mực vào luộc sơ qua, sau đó vớt nhanh ra để ráo rồi mới chế biến thành các món ăn khác. Mực luộc qua nước chè có mùi thơm và khi chế biến không bị ra nước. Hoặc bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.

Nếu không khử mùi tanh trước, khi luộc mực nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc, mực sẽ rất thơm; khi xào mực tươi thì cho một chút rượu trắng vào là được.

Ốc: Các loại ốc nếu không biết cách sơ chế thì sẽ rất bẩn và tanh. Ốc không thể rửa sạch chỉ với nước thường, muốn ốc sạch từ trong ra ngoài thì phải đem ngâm với nước vo gạo khoảng một đêm, ốc sẽ nhả hết nhớt bên trong, nếu chưa nấu liền thì thường xuyên thay nước vo gạo để ốc tiếp tục nhả hết các chất cặn bẩn còn lại.

Khi luộc ốc nên đập dập vài củ sả bỏ vào nồi, hoặc nhiều người bỏ thêm lá chanh, lá bưởi, không chỉ có tác dụng làm mất đi mùi tanh mà còn tạo mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra, dùng mẻ trộn với ốc trước khi luộc cũng là mẹo khử mùi tanh hiệu quả.
Mẹo sử dụng gia vị khi chế biến để khử mùi tanh

tac-dung-cua-rung.jpg 

Gừng là một gia vị khử mùi tanh hiệu quả

Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sử dụng các mẹo khi sơ chế thì việc sử dụng gia vị phù hợp trong chế biến món ăn cũng góp phần không nhỏ trong việc khử mùi tanh và làm dậy lên hương vị thơm ngon đặc trưng của các loại hải sản.
Một số gia vị có tính nhiệt như: ớt, gừng, xả, hạt tiêu…có mùi thơm đậm, dùng ướp và nấu cùng hải sản có tác dụng át mùi tanh hiệu quả, làm dậy mùi thơm và góp phần cân bằng âm dương cho món ăn. Một số loại rau thơm như rau răm, thì là, mùi tàu…cũng thích hợp sử dụng làm rau gia vị cho các món hải sản.

Đối với các món luộc, hấp thì nên sử dụng gừng, sả, rượu trong nước luộc. Một số hải sản như tôm, cua thì có thể dùng bia để luộc, hấp.

Hy vọng các mẹo trên hữu ích với bạn. monngoncuame.blog.fc2.com Chúc bạn thành công!

Mẹo khử mùi nhà bếp từ các nguyên liệu sẵn có

Nhà bếp là nơi để xào nấu, dự trữ các loại thức ăn nên rất dễ xuất hiện các “mùi lạ” khiến bạn khó chịu. Đừng lo, bà viết này sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để khử mùi nhà bếp hiệu quả từ những nguyên liệu dễ tìm.

Trong lúc chế biến, nấu nướng, thức ăn, dầu mỡ và nhiều chất khác sẽ bị bắn ra ngoài. Mùi tôm, cá, gia vị… bám vào các vật dụng và tường nhà bếp. Lâu ngày, không gian bếp sẽ bị ám mùi khó chịu khiến bữa cơm gia đình mất ngon. Để giữ cho nhà bếp sạch sẽ, sáng bóng và thực sự là nơi sum họp ấm cúng, vui vẻ của cả nhà, bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau để khử mùi nhà bếp.

Thường xuyên dọn tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản các loại thức ăn từ thịt, cá, rau củ đến nước sốt… Đây cũng là môi trường lí tưởng để các hình thành mùi hôi. Đó là lí do vì sao bạn nên thường xuyên dọn dẹp, kiểm tra tủ lanh, loại bỏ thức ăn ôi thiu, hết hạn và đá để lâu ngày. Bạn lấy giẻ mềm lau sạch những khay đựng thức ăn và mọi ngóc ngách của tủ.

meo-khu-mui-nha-bep.jpg

Lau dọn tủ lạnh, loại bỏ thực phẩm thừa để tủ không bị ám mùi

Một mẹo nữa để tủ lạnh không bị ám mùi đó chính là đổ một ít nước baking soda vào chiếc bát nhỏ, nông. Lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và đục các lỗ nhỏ trên miệng để không khí có thể lưu thông. Sau đó đặt chén baking soda vào tủ lạnh sẽ có tác dụng hút mùi rất tốt.

Tham khảo thêm mẹo nhà bếp khác tại đây : Bí quyết giữ cá tươi hơn khi không có tủ lạnh

Tẩy rửa nhà bếp

Bồn rửa là chỗ bạn phải vệ sinh hằng ngày vì thức ăn thừa trong ống lọc rác và đường ống sẽ tạo mùi khó chịu. Bạn rửa sạch ống lọc rác và nắp chặn nước trong bồn rửa bát. Sau đó, đổ khoảng một cốc nhỏ baking soda hoặc chất tẩy rửa xuống bồn rửa bát, đồng thời xả nước ấm. Cách này sẽ giúp tẩy sạch các mảng bám, dầu mỡ trong bồn.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên lau dọn bàn ăn, kệ bếp và khu vực bếp sau mỗi lần nấu nướng.

sap-xep-ngan-nap-nha-bep.jpg

Thường xuyên lau kệ bếp, sắp xếp vật dụng gọn gàng để gian bếp luôn sạch

Xử lý rác trong nhà bếp

Thúng rác cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mùi khó chịu trong nhà bếp. Đổ rác thường xuyên mỗi ngày và cọ rửa bên trong thúng rác ít nhất một tuần một lần để thùng rác không có mùi khó chịu.

Khử mùi

Khi ăn chanh, cam, quýt, bưởi… đừng vội vứt bỏ vỏ, hãy đun sôi chúng cho tinh dầu trong vỏ bốc lên để khử mùi nhà bếp. Bạn cũng có thể phơi khô rồi đem cất, khi cần khử mùi chỉ cần đốt trên lửa là được.

su-dung-vo-chanh.jpg


Các loại vỏ chanh, bưởi… có tác dụng khử mùi rất tốt

Với những góc bếp ẩm thấp và có mùi lạ, bạn lấy củ hành cắt đôi rồi đặt vào một cái đĩa, để ở nơi ẩm thấp. Gian bếp nhà bạn sẽ thông thoáng và thơm thon gay lập tức.

Đốt nến thơm hoặc đun nóng dấm ăn cũng là những phương pháp khử mùi nhà bếp được nhiều bà nội trợ áp dụng.
Bạn cũng đừng quên đặt thêm một lọ hoa hay chậu cây trong nhà bếp để vừa trang trí, vừa giúp không gian nhà bếp thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Bí quyết giữ cá tươi hơn khi không có tủ lạnh

Cá mua về không kịp xử lý đã bị ươn, tanh, khiến món ăn mất ngon và không tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản cá tươi lâu đến 3 ngày mà không cần tủ lạnh.

Cá là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được các bà nội trợ chọn lựa chế biến cho các bữa cơm gia đình hằng ngày. Cá cung cấp protein và có đủ các acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Mỡ cá có nhiều vitamin A và D tốt cho sức khỏe. Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, nên khi tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì tăng lên thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp đạm. Mặc dù đã trở nên quá quen thuộc nhưng không phải chị em nào cũng biết cách giữ cho cá tươi lâu mà không có mùi tanh khi chế biến, nhất là khi để trên 3 ngày. Một số mẹo nấu ăn bổ ích hay sau đây giúp bạn đảm bảo món ăn luôn tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

bi-quyet-giu-ca-trong-tu-lanh.jpg
Các mẹo hay giúp cá luôn tươi ngon.
(Nguồn: Internet)


- Cách đơn giản đầu tiên bạn nên áp dụng là rắc muối đều lên mình cá hoặc dùng một chút giấm đổ vào cá, sau đó đem để ở nơi khô thoáng. Với cách bảo quản này được nhiều bà nội trợ áp dụng khi quá bận rộn và còn giúp cá để được trong 24 giờ mà không lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

- Cách thứ 2 bạn có thể duy trì trạng thái tươi ngon của cá là dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại. Đây là cách khá thú vị mà không phải ai cũng biết. Ở cách này, bạn hiểu rằng trong thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra và khiến cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá lại kéo dài thời gian đứt tuyến trạng, cá sẽ tươi lâu hơn.

- Cách thứ 3: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để cá vào chỗ mát. Cá sẽ tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

- Cách thứ 4: Pha một chút nước và muối sao cho nước đạt độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong 10 – 15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Nguyên do là bởi máu trên mang cá mang tính axit đông đặc nên cá được ngâm trong nước này sẽ lâu ươn hơn.

- Cách thứ 5: Bạn có thể cho một ít bột cải vào đĩa nhỏ, để cùng với cá tươi vào một đồ đựng đóng kín, để trong nhà trong nhiệt độ vừa phải để giữ cá được 4 – 5 ngày.

Nếu trong trường hợp bạn có tủ lạnh thì hãy đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilong hoặc túi vải bọc lại. Nếu sắp dùng tới thì đặt ở ngăn mát, còn nếu để lâu thì bảo quản ở ngăn làm đông trong tủ lạnh. Với phương pháp này, cá có thể được giữ tươi trong vòng 4 tháng.

Ngoài ra, về nhiệt độ giữ lạnh và ướp đông để giữ cá tốt nhất là -300 độ C, mức nhiệt độ ít ảnh hưởng tới khả năng sản sinh chất protein trong cá, bảo vệ mùi vị và chất dinh dưỡng của thịt cá.

Với những mẹo hay trong nhà bếp này mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho việc bảo quản cá tươi một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công với cách bảo quản cá không cần tủ lạnh ngày hôm nay nhé. Đừng quên note chúng vào sổ tay bạn cũng như chia sẻ các phương pháp này đến bạn bè để ai cũng là người nội trợ đảm đang và thông minh nhé.

Tham khảo thêm : Bí quyết luộc trứng để đảm bảo chất dinh dưỡng

Bí quyết luộc trứng để đảm bảo chất dinh dưỡng

Trứng là món ăn giàu chất dinh dưỡng, vì vậy món trứng rất phổ biến trong mâm cơm gia đình của người Việt. Trong tất cả các cách chế biến, trứng luộc giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, với 99% giá trị dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết luộc trứng đúng cách để giữ được thành phần dinh dưỡng quý giá, mà không làm biến đổi các dưỡng chất gây bệnh cho bạn và gia đình. Cùng đi tìm hiểu bí quyết luộc trứng ngon để gia đình cùng thưởng thức.

meo-luoc-trung.jpg


Kiểm soát được thời gian và nhiệt độ


Một quả trứng được luộc đúng cách là lòng đỏ không khô, sền sết, lòng trắng mềm mịn, không bị thâm đen. Để làm được điều đó, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ nấu. Nên luộc với nước lạnh để trứng và nước có nhiệt độ ngang nhau, trứng chín dần và không bị nứt. Thời gian để trứng chín dần như sau: luộc 4 phút lòng trắng đã đông nhưng vẫn mềm, lòng đỏ mới chỉ đông một lớp viền mỏng bên ngoài, nên lòng đỏ vẫn sóng sánh nước; 6 phút lòng đỏ bắt đầu đông lòng đào, mềm dẻo, lòng đỏ vẫn ẩm ướt; 10 phút lòng đỏ, lòng trắng đã đông lại mềm mịn, ăn vừa thơm vừa bùi bùi, ngọt khi vừa chín tới.

Bạn không nên luộc trứng với nước sôi và luộc quá 10 phút. Bởi nếu luộc nước sôi, trứng và nước chênh lệch nhiệt độ, lòng đỏ chín không đều, dễ bị khô xáp. Còn nếu luộc quá lâu, bên trong bắt đầu xảy ra các phản ứng hóa học như lượng protein kết tủa nhiều, đun nóng thêm nữa chất protein kết tủa phân hủy thành sunfua, sau đó sunfua sẽ kết hợp với sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng tạo nên chất sunfua sắt – một chất gây khó tiêu và không tốt cho sức khỏe.

Cũng không nên luộc trứng quá nhanh, ăn trứng chưa chín chứa nhiều vi khuẩn salmonela – loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành chất độc. Và thường tâm lý của người nội trợ sợ trứng chưa chín nên luộc lâu, muốn ăn lòng đào mềm ướt cho ngọt nên luộc nhanh. Tất cả đều dẫn đến sai lầm, món trứng có thể bị mất chất dinh dưỡng hoặc tiềm ẩn vi khuẩn tấn công nếu chưa chín tới. Thế nên, thời gian lý tưởng nhất cho việc luộc trứng là 10 phút các bạn nhé.

Các bước luộc trứng ngon

Tham khảo thêm các bước luộc trứng ngon để có thêm kinh nghiệm luộc trứng mà không bị thâm đen bao quanh lòng đỏ.

Bước 1: Chọn chiếc nồi dày và đủ lớn để xếp trứng không chồng lên nhau. Cho nước lạnh vào nồi ngập khoảng 2 -3 cm so với quả trứng, bật bếp với mức lửa to, khi nước sôi lăn tăn, đậy nắp lại và tắt bếp, ngâm trứng trong đó khoảng 12 phút.

Bước 2: Chuẩn bị một tô nước lạnh to, thêm ít đá để làm lạnh nhanh quả trứng. Bước này cũng rất quan trọng, bởi quả trứng đủ thời gian để chín tới, nhưng sau khi lấy ra khỏi nồi trứng vẫn nóng và việc ngâm vào nước lạnh để trứng không bị chín quá, đồng thời dễ dàng khi bóc vỏ.

Bước 3: Sau 12 phút, lấy trứng ra để vào tô nước lạnh đã chuẩn bị. Sau đó chỉ cần vớt ra, bóc vỏ và thưởng thức thôi.
Bạn đã biết cách luộc trứng đúng cách? Kiểm tra lại nhé, bổ dọc quả trứng, thấy lòng đỏ có màu vàng tươi, rất đều, không đổi màu ở rìa lòng đỏ là bạn đã thành công với món trứng luộc thơm ngon, bổ dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ không để mất những giá trị dinh dưỡng quý giá trong quá trình luộc, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà từ món trứng ngon mà an toàn.

Bí quyết luộc gà ngon không phải ai cũng biết ?

Tôi trụng với nước sôi gà thì cam đoan cùng với bạn là ngon không cưỡng nỗi nha, da vàng ươm, thịt mềm mỏng 9 tới mà lại ngọt vô kì luôn.

ga-luoc.jpg



Không bàn đến giỗ chạp hoặc Tết nhất, gà luộc sơ luôn luôn là 1 trong những món ăn và được ưa dùng ở các gia đình Việt vì dễ thưỡng thức, dễ thực hiện. 1 con gà da vàng ươm, căng bóng không ngừng làm cho cùng chúng mình "trông mong rỏ dãi" mỗi trong khi ngó thấy.

Nhà tôi rất kì ưng ý gà luộc sơ qua với nước sôi, hơn cả thế là lũ trẻ và cả 2 cụ song thân 1 nữa. Ngày nào mà tôi nấu dĩa gà luộc với nước sôi cùng với khây đựng cháo thì thôi, gà sạch không còn mẩu da mà cháo thì chẳng còn hạt nào trong nồi. Mà gà tôi trụng với nước sôi thì chắc chắn cùng với bạn là rất thơm ngon nhé !, da vàng ươm, thịt mềm dẻo 9 tới mà lại ngọt vô cùng kì mãi mãi.

Thật ra, ngay lúc ban đầu tôi lóng ngóng, vụng về mỗi trong lúc chế biến món gà luộc sơ lắm. Nhưng rồi luộc sơ qua với nước sôi từ từ, tôi rút ra được cách mục đích luộc với nước sôi được con gà thật siêu ngon mà không quá rắc rối. Mỗi trong khi trụng với nước sôi gà, tôi cứ chú ý như in quy luật 10-15 trong đầu, và như vậy con nào ra khỏi nồi cũng siêu thơm ngon như nhau. Các bạn thắc mắc quyết định 10-15 là gì phải không?

Là thế này: gà sau khi hổn hợp rửa thật sạch, tôi thêm vào 1 ít nồi cùng với nước (xâm xấp gà), nhúm muối, vài lát gừng và ít hành (nhầm cả củ), đun cho nóng cùng với nhỏ lửa. Trong khi nước vừa sôi tới, tôi chỉnh lửa nhỏ riu riu, đun nóng thêm 15 'p ½, sau đấy mới đóng bếp. Đóng bếp rồi tôi không vớt gà ra nhanh mà chỉ bắc nồi ra khỏi bếp rồi khiến gà “tắm” thêm mười 'p nữa trong nồi rồi mới vớt ra.

Thế là hoàn thành xong rồi đó, tôi chỉ cần với mục đích gà hết nóng hẳn rồi mới chặt ra, gà sẽ không bị nát hoặc rách da. 60 phút các bạn đã hiểu phép tắc 10-15 là gì chưa nào? Là 15 'p đun sôi cùng với lửa riu riu sau khi hổn hợp sôi và mười 'p “tắm” trong nồi nước. Dễ nhớ và dễ làm đúng không nào?

Chú ý được giới thiệu cùng với người thân về mẹo nhỏ luộc sơ gà “bách chiến bách thắng” này nha !.

monngoncuame.blog.fc2.com Chúc các bạn thành công cùng với bí quyết luộc gà này nhé !
Bài viết mới
Khuôn tìm kiếm
Link