Nấu phở bò, cơm tấm ngon như công thức của mẹ

Cuối tuần, thay đổi thực đơn bữa ăn bằng những món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ dễ ăn và phù hợp với khẩu vị đa số mọi người như cơm tấm sườn, bò kho dưa chua, tôm rim nước dừa…

Những món ăn này không chỉ giúp các thành viên thêm ngon miệng mà còn gợi nhớ đến bữa những món ăn mẹ nấu khi ta còn nhỏ. Chén cơm nóng hổi, nghi ngút khói vơi nhanh trong tiếng cười rộn rã. Vào một ngày, bỗng những kỷ niệm ùa về, muốn vào ngay gian bếp của nhà để trổ tài nấu nướng xem có được chuẩn vị như đôi tay của mẹ. Hôm nay chúng mình sẽ chia sẽ đến bạn công thức làm 2 món ăn cực dân dã thường được dạy ở trường học nấu ăn á âu . Cùng bắt đầu nhé…

Cơm tấm sườn


com-tam.jpg


Miếng sườn ngon nổi bật trên nền cơm trắng tinh tạo nên sức hút khó cưỡng.


Đây là món ăn lâu lâu mẹ mới làm, nhưng lần nào làm cũng hết sạch veo, xong bữa vẫn còn thòm thèm. Những hạt cơm trắng tinh, miếng sườn to dày được tẩm vị đậm đà, ăn kèm dưa muối, dưa leo và được chan với nước chấm chua cay mặn ngọt.


Nguyên liệu:


- Sườn heo: 500gr

- Mật ong, muối, nước mắm ngon, dầu hào, dầu ăn, đường

- Chanh, tỏi, ớt, hành tím xay nhuyễn

Thực hiện:

Bước 1: Làm sạch sườn heo, cắt miếng vừa ăn.
Cho thịt heo vào một cái thau, thêm tất cả nguyên liệu gia vị: mật ong, muối, nước mắm, đường, dầu hào, dầu ăn… vào trộn
đều cho thịt thấm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau thịt lại cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.

Bước 2: Nướng thịt trên bếp than hồng hoặc lò nướng, miếng thịt vừa chín tới thì lấy ra nhúng lại vào thau nước ướp, rồi nướng tiếp. Bước này giúp miếng thịt vàng óng, mềm và đậm đà hơn.

Bước 3: Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm: 2 đường: 2 nước lọc. Cho tất cả vào nồi rồi đun sôi, để nguội, khi ăn thì chanh và tỏi ớt băm vào.

Mỡ hàng làm theo cách cắt nhỏ mỡ heo luộc sơ, chiên đến khi miếng mỡ giòn, teo lại trút vào chén có hành lá xắt nhỏ cùng ít muối và đường.

Bên cạnh đó, ăn cơm tấm không thể thiếu cà rốt, củ cải trắng muối chua.

Phở bò


Đi đâu cũng gặp phở bò nhưng được ngon như mẹ nấu thì hẳn là phải hiếm lắm mới có một quán. Bí quyết nấu phở bò ngon thường nằm ngay trong những bước thực hiện, đơn giản mà ít ai biết.

pho-bo.jpg


Phở bò đầy sức lôi cuốn và hấp dẫn.


Nguyên liệu:

- Đuôi bò: 0.5kg

- Sườn bò: 0,5kg

- Bắp bò: 0,5kg (hoặc thịt nạm, gầu tùy thích)

- ¼ củ hành tây to

- Bánh phở

- 1 củ gừng

- 5-6 củ hành khô

- 1 thảo quả

- 2 hoa hồi

- 1 thanh quế nhỏ

- 2 lóng mía (mỗi lóng dài khoảng 10cm)

- Bột nêm hoặc muối

- Hành, mùi thái nhỏ

- Tương ớt, chanh

Hướng dẫn nấu phở bò ngon tại nhà:

Bước 1: Đuôi, sườn bò, thịt bò rửa sạch, chặt miếng nhỏ, bắp bò để nguyên miếng rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng. Bước này giúp thịt bò sạch hơn, bớt mùi hôi.

- Hành tây, hành khô, gừng, mía để nguyên vỏ, nướng chín thơm. Nướng trực tiếp trên bếp than thì ngon thơm hơn nhé. Sau khi nướng xong cạo vỏ gừng, hành rồi rửa lại sạch.

- Hoa hồi, quế, thảo quả cho lên chảo rang ở lửa vừa đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt miệng.

Bước 2: Rửa lại đuôi bò, sườn và thịt bò bắp. Cho tất cả vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt đun sôi. Sôi 1-2 phút thì bỏ nước này đi, rửa sạch.

Cho đuôi bò, sườn bò và thịt vào nồi đun sôi, vớt bọt trong suốt quá trình này. Sau đó cho gia vị đã chuẩn bị sẵn, bó nguyên liệu, mía, gừng, bột canh, gia vị, muối, đường vào.

Ninh trong khoảng 1-2 tiếng rồi vớt bắp bò ra trước, cho bắp vào bát nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để nguội.

Bước 3: Đun thêm 30 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Khi nào thưởng thức thì cho bánh phở vào bát và các loại rau thơm ăn kèm, cắt thịt bắp bò thái mỏng xếp lên, múc nước dùng, đuôi, sườn bò vào. Thêm tiêu, ớt vào thì phở bò mới tròn vị.

Như vậy, công thức nấu phở bò, cơm tấm ngon như công thức của mẹ đã hoàn thành. Để biết thêm công thức nhiều món ngon khác, bạn có thể tham gia Khóa học nấu ăn gia đình để rèn luyện trình độ, kỹ năng nghề Bếp của mình. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều bữa cơm vui vẻ và ấm cúng!

comment

Chỉ cho người quản lý xem

Bài viết mới
Khuôn tìm kiếm
Link