Mẹo khử mùi tanh cho các loại hải sản

Hải sản là thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có mùi tanh khó chịu, nếu không biết cách khử mùi sẽ làm món ăn trở nên không ngon, kém hấp dẫn.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo khử mùi tanh hiệu quả cho các loại hải sản.

Mẹo lựa chọn hải sản

Hải sản có mùi tanh đặc trưng nhưng mùi tanh của hải sản tươi sống khác với mùi tanh của hải sản bị ôi thiu. Vì vậy, luôn luôn chọn các loại hải sản tươi ngon nhất để có món ăn chất lượng, hải sản mới đánh bắt càng tốt. Nếu sử dụng hải sản đã chết, có mùi thì chỉ khử được mùi hôi bên ngoài, khi ăn vẫn sẽ cảm nhận được mùi tanh rất khó chịu.

meo-khu-mui-hai-san.jpg

Chọn hải sản tươi ngon để có món ăn chất lượng

Mẹo sơ chế và chế biến các loại hải sản

Cá: Cá biển có mùi tanh đặc trưng không thể khử hết mà chỉ có thể làm giảm đi. Cá mua về nhất định phải làm sạch, cắt vây, bỏ mang, mổ bụng và rửa sạch hết máu đông. Nếu cá quá tanh thì nên ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo 15 – 20 phút rồi mới vớt ra chế biến, hoặc rửa qua với nước pha rượu trắng.

Tôm: Tôm mua về làm sạch, phải rút hết chỉ đen trên lưng tôm để mất mùi khai, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước + muối + đường + rượu trắng để bớt tanh mà khi chế biến tôm cũng sẽ dai giòn ngon hơn. Tôm sau khi vớt ra phải để ráo nước rồi mới nấu món ăn.

Cua: Các loại cua, ghẹ muốn khử mùi tanh hiệu quả thì không thể thiếu gừng và rượu. Nước gừng và rượu trắng có thể dùng để ướp cua, hoặc thêm rượu trắng vào nồi khi đang nấu sẽ khử được mùi tanh và làm dậy mùi thơm đặc trưng của cua, ghẹ.

Mực: Để khử mùi tanh của mực, bạn đun sôi một ít chè khô rồi cho mực vào luộc sơ qua, sau đó vớt nhanh ra để ráo rồi mới chế biến thành các món ăn khác. Mực luộc qua nước chè có mùi thơm và khi chế biến không bị ra nước. Hoặc bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.

Nếu không khử mùi tanh trước, khi luộc mực nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc, mực sẽ rất thơm; khi xào mực tươi thì cho một chút rượu trắng vào là được.

Ốc: Các loại ốc nếu không biết cách sơ chế thì sẽ rất bẩn và tanh. Ốc không thể rửa sạch chỉ với nước thường, muốn ốc sạch từ trong ra ngoài thì phải đem ngâm với nước vo gạo khoảng một đêm, ốc sẽ nhả hết nhớt bên trong, nếu chưa nấu liền thì thường xuyên thay nước vo gạo để ốc tiếp tục nhả hết các chất cặn bẩn còn lại.

Khi luộc ốc nên đập dập vài củ sả bỏ vào nồi, hoặc nhiều người bỏ thêm lá chanh, lá bưởi, không chỉ có tác dụng làm mất đi mùi tanh mà còn tạo mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra, dùng mẻ trộn với ốc trước khi luộc cũng là mẹo khử mùi tanh hiệu quả.
Mẹo sử dụng gia vị khi chế biến để khử mùi tanh

tac-dung-cua-rung.jpg 

Gừng là một gia vị khử mùi tanh hiệu quả

Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sử dụng các mẹo khi sơ chế thì việc sử dụng gia vị phù hợp trong chế biến món ăn cũng góp phần không nhỏ trong việc khử mùi tanh và làm dậy lên hương vị thơm ngon đặc trưng của các loại hải sản.
Một số gia vị có tính nhiệt như: ớt, gừng, xả, hạt tiêu…có mùi thơm đậm, dùng ướp và nấu cùng hải sản có tác dụng át mùi tanh hiệu quả, làm dậy mùi thơm và góp phần cân bằng âm dương cho món ăn. Một số loại rau thơm như rau răm, thì là, mùi tàu…cũng thích hợp sử dụng làm rau gia vị cho các món hải sản.

Đối với các món luộc, hấp thì nên sử dụng gừng, sả, rượu trong nước luộc. Một số hải sản như tôm, cua thì có thể dùng bia để luộc, hấp.

Hy vọng các mẹo trên hữu ích với bạn. monngoncuame.blog.fc2.com Chúc bạn thành công!

comment

Chỉ cho người quản lý xem

Bài viết mới
Khuôn tìm kiếm
Link